ผู้เขียน หัวข้อ: วางแผนการให้อาหารหมา สำหรับลูกสุนัขมาใหม่อย่างถูกวิธี  (อ่าน 16 ครั้ง)

ออนไลน์ siritidaphon

  • สมาชิกระดับ 2
  • **
  • กระทู้: 69
การที่เรารับลูกสุนัขมาเป็นหนึ่งในสมาชิกใหม่ในครอบครัวนั้น นอกเหนือจากการเตรียมพร้อมในเรื่องแบ่งเวลาในการดูแล สถานที่ในการเลี้ยง แล้ว เรื่องของชนิดอาหารที่เหมาะกับลูกสุนัขและวิธีการให้อาหารลูกสุนัขนั้น ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้าม

เพราะในช่วงวัยเด็กของสุนัข (ตั้งแต่แรกเกิด) เป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโตและมีการพัฒนาทางร่างกายรวดเร็วมาก โดยในวัยเด็กสุนัขจะมีความต้องการอาหารมากกว่าสุนัขโตเต็มวัยถึง 2 เท่า ดังนั้นการเลือกอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญๆ มากๆ สำหรับลูกสุนัข

… การเลือกอาหารให้เหมาะกับลูกสุนัขนั้น ในช่วงปีแรก เราควรเลือกอาหารสูตรเฉพาะสำหรับลูกสุนัขโดยตรง ซึ่งจะเป็นอาหารสูตรที่มีโปรตีนสูงประมาณ 28-30% และมีวิตามินทั้งที่สามารถละลายได้ในไขมันและในน้ำ เกลือแร่ ไขมันและสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับลูกสุนัขที่กำลังเจริญเติบโต

เตรียมตัวสำหรับอาหารมื้อแรกสำหรับลูกสุนัขตัวใหม่

มีผู้เลี้ยงมือใหม่หลายคนที่ยังสับสนว่า อาหารสำหรับลูกสุนัขในมื้อแรกนั้น ควรจะเป็นอาหารประเภทไหนดี … ในช่วง 2-3 วันแรกที่เรารับลูกสุนัขมาเลี้ยงนั้น เราควรให้อาหารชนิดเดียวกันกับที่ลูกสุนัขเคยกินมาก่อนที่จะมาอยู่กับเรา รวมไปถึงเรื่องความถึ่ของมื้ออาหารด้วย

หลังจากลูกสุนัขสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้แล้ว เราจึงค่อยๆ ปรับเปลี่ยนโปรแกรม และชนิดของอาหารได้ตามที่เราได้ทำการศึกษา หรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ค่ะ

สิ่งที่สำคัญก์คือ การปรับเปลี่ยนนั้นควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปช้าๆ ซึ่งโดยประมาณแล้ว ระยะเวลาในการปรับเปลี่ยนจากการให้อาหารสูตรเดิมมาเป็นอาหารสูตรใหม่นั้น ควรใช้เวลาอย่างค่อยเป็นค่อยไปประมาณ 7-10 วัน

Tip ในการเปลี่ยนอาหารใหม่ให้สุนัข

เริ่มต้นจากการผสมอาหารใหม่ 25% กับอาหารชนิดเดิม 75% หลังจาก 3-5 วัน ค่อยผสมอาหารเก่าและอาหารใหม่ในสัดส่วน ครึ่งต่อครึ่ง (อาหารใหม่ครึ่งหนึ่ง อาหารเก่าครึ่งหนึ่ง) หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 6-10 จึงค่อยเปลี่ยนมาผสมอาหารใหม่ 75% กับอาหารเก่า 25%

ชนิดของอาหารและปริมาณการอาหารที่เหมาะสม

สิ่งที่สำคัญอย่างที่บอกไว้แล้วในตอนต้นก็คือ ในช่วงปีแรกอาหารสำหรับลูกสุนัข จะต้องเป็นอาหารสูตรเฉพาะลูกสุนัขโดยเฉพาะ

อาหารประเภทที่แนะนำก็คือ อาหารแห้ง(อาหารเม็ด) ซึ่งมักจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ 9-11% มีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนกับอาหารรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีข้อดีในเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่าย การเก็บรักษาอาหาร และให้ความสะดวกแก่ผู้เลี้ยงด้วย (ในการให้อาหารแห้งกับลูกสุนัข อาจเริ่มต้นจากการผสมนมก่อนเพื่อให้อาหารเม็ดนิ่ม จากนั้นค่อยๆ ลดปริมาณนมลงไปเรื่อยๆ ตามความแข็งแรงของฟันสุนัข)วางแผนการให้อาหารหมา สำหรับลูกสุนัขมาใหม่อย่างถูกวิธี ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารหมา/