ผู้เขียน หัวข้อ: ตลาดแก๊สโตแรง “เอนเนอร์จี รีฟอร์ม” ครึ่งปีโกย 700 ล้าน  (อ่าน 2187 ครั้ง)

ออฟไลน์ Tom Turbo

  • สมาชิกระดับ 5
  • *****
  • กระทู้: 538
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   18 กันยายน 2555 08:04 น.   
 
ข่าวในประเทศ - เอนเนอร์จี รีฟอร์ม เผย ภาวะราคาน้ำมันแพงส่งผลให้ธุรกิจติดตั้งแก๊สรถยนต์เติบโตขึ้น 22% โดยมูลค่าตลาดรวมเฉลี่ยสูงถึง 5,000 ล้านบาทต่อเดือน เชื่อแม้ปล่อยแก๊สลอยตัวไม่กระทบลูกค้า เผย รายได้ครึ่งปีแรก 700 ล้านบาท คาดสิ้นปีนี้ทำได้ตามเป้า 1,200 ล้านบาทแน่นอน

       นายสุรศักดิ์ และ นายสุรชัย นิตติวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท เอนเนอร์จี รีฟอร์ม จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดธุรกิจติดตั้งแก๊สรถยนต์ LPG และ NGV ครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.2555) เติบโต22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยมีจำนวนรถยนต์ที่ติดตั้งเฉลี่ยประมาณ 15,000 คันต่อเดือน หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดรวมกว่า 5,000 ล้านบาทต่อเดือน แบ่งเป็นสัดส่วน 85% สำหรับ LPG และอีก 15% สำหรับแก๊ส NGV
       
       “การดำเนินธุรกิจของบริษัทในปีที่ผ่านมา ทำรายได้ 735 ล้านบาท ครองส่วนแบ่ง 55% มีลูกค้าเฉลี่ยเดือนละ 8,000 คัน โดยในปี 2555 ตั้งเป้ารายได้ที่ 1,200 ล้านบาท ล่าสุด7 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ค.) ทำได้แล้ว 700 ล้านบาท และมั่นใจว่า จะทำได้ตามเป้าแน่นอน” นายสุรศักดิ์ นิตติวัฒน์ กล่าว
       
       ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาทิศทางราคาแก๊สเมื่อปล่อยลอยตัวแล้ว LPG จะปรับขึ้นที่ประมาณ 16 บาทต่อลิตร (ปัจจุบัน 12 บาทต่อลิตร) ส่วน NGV จะปรับราคาขึ้นไปที่ 14.50 บาทต่อกิโลกรัม (ปัจจุบัน 8.50 บาทต่อกิโลกรัม) ในขณะที่น้ำมันเบนซินปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 37-45 บาท และในอนาคตอาจสูงถึง 50 บาท ก็เป็นได้ จึงชัดเจนว่า ราคาแก๊สถูกกว่าน้ำมันมากกว่าครึ่งหนึ่ง ดังนั้น ใช้แก๊สย่อมประหยัดกว่า ทำให้ผู้บริโภคหันมาติดตั้งมากขึ้น และปัจจุบันจำนวนรถยนต์ที่ติดตั้งแก๊สในประเทศไทย มีประมาณ 1 ล้านคัน แบ่งเป็นใช้แก๊ส LPG จำนวน 8 แสนคัน และใช้แก๊ส NGV จำนวน 2 แสนคัน โดยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นตามทิศทางของราคาน้ำมันอีกด้วย

       นายสุรชัย นิตติวัฒน์ กล่าวเสริมว่า ธุรกิจติดตั้งแก๊สรถยนต์มีการแข่งขันกันสูงมาก ขณะนี้มีตัวเลือกในตลาดเกือบ 30 ยี่ห้อ โดยจุดขายอันดับหนึ่งอยู่ที่คุณภาพของระบบ ความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ และเครือข่ายในการให้บริการ ล่าสุด บริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ Energy 4.0 หรือรถ 4 พลังงาน เป็นการติดตั้งระบบแก๊ส LPG และ NGV ที่สามารถติดตั้งในรถยนต์ไฮบริดได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ซึ่งเตรียมเปิดตัวครั้งแรกในงาน “NGV Bangkok 2012” ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ที่ ไบเทค บางนา
       
       สำหรับเทคโนโลยี 4.0 จะทำให้รถยนต์ไฮบริดที่ติดตั้งสามารถใช้พลังงานเชื้อเพลิงได้ 4 ชนิดในรถคันเดียว คือ น้ำมัน, ระบบไฟฟ้า, แก๊ส LPG และ NGV โดยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งคิดเป็นระบบ LPG เริ่มต้นที่ 26,500-36,000 บาท และระบบ NGV เริ่มต้นที่ 32,000-42,000 บาท หรือรวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 58,500-78,000 บาท ทั้งนี้ ไม่ได้ตั้งเป้าการพัฒนาในเชิงพาณิชย์ แต่เพื่อเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของผู้นำตลาดในอุตสาหกรรมผู้ประกอบการติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์ในเมืองไทย

       ขณะเดียวกัน เอนเนอร์จี รีฟอร์ม เปิดโครงการ Energy Reform Service Center หรือศูนย์บริการครบวงจรแก๊สและน้ำมัน ใช้การวางระบบมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ภายใต้ชื่อ เอ็กซ์คลูซีฟเซ็นเตอร์ เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจแก๊สรถยนต์ในอนาคต โดยมีศูนย์ต้นแบบและศูนย์ฝึกอบรมขนาดใหญ่อยู่ที่ลาดกระบัง มีกำลังการติดตั้ง 300 คันต่อเดือน ซึ่งเตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้เช่นกัน
       
       “ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการนำเสนอโครงการเอ็กซ์คลูซีฟเซ็นเตอร์ ให้กับตัวแทนจำหน่ายที่มีอยู่เดิม 200 แห่ง และรายใหม่ที่สนใจพร้อมลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนมาดูงานและศึกษาระบบของจริง โดยต้องใช้เงินลงทุนตั้งแต่ 3-15 ล้านบาท และคาดว่า จะคืนทุนไม่เกิน 2 ปี ปัจจุบันมีดีลเลอร์ที่ร่วมโครงการ และพร้อมเปิดให้บริการภายในปีนี้จำนวน 10 แห่ง ซึ่งบริษัทตั้งเป้าจะขยายให้ถึง 200 แห่งในปีหน้า” นายสุรชัย นิตติวัฒน์ กล่าว

ออฟไลน์ yoyoyo

  • สมาชิกระดับ 1
  • *
  • กระทู้: 1
 [หัวเราะ] [หัวเราะ] [หัวเราะ]
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ ปนัดดา

  • สมาชิกระดับ 3
  • ***
  • กระทู้: 134
อั๊ดนาน ยานาไซ ยอดแข้ง เรอัล โซเซียดาด มั่นอกมั่นใจ เดวิด มอยส์ อดีตกุนซือรู้ใจ จะนำ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด คืนสภาพเป็นยอดทีมได้แน่นอน ระบุสาวก "ขุนค้อน" ต้องเชื่อมั่นในตัว ผู้จัดการทีมเลือดวิสกี้ เพราะชายคนนี้เก่งจริงไม่งั้นไม่คุมเอฟเวอร์ตัน ยาวนานขนาดนี้

อั๊ดนาน ยานาไซ  กองกลางชาวเบลเยียมของ เรอัล โซเซียดาด สโมสรในศึกลา ลีกา สเปน เชื่อมั่น เดวิด มอยส์ จะนำ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ทีมหนีตายพรีเมียร์ลีก อังกฤษ รอดจากสถานการณ์วิกฤติในเวลานี้ พร้อมกระตุ้นสาวก "ขุนค้อน" ต้องอดทน และคอยหนุนหลังนายใหญ่ชาวสกอตติช มิดฟิลด์ทีมชาติเบลเยียม ทำผลงานฉายแสงความเป็นยอดนักเตะสมัยที่ค้าแข้งกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในยุคที่ มอยส์ กุมบังเหียน โดยเขาโชว์ฟอร์มราวกับดาวจรัสแสงให้กับ "ผีแดง" ในฤดูกาล 2013-14 ก่อนที่นักเตะจะหลุดฟอร์ม และโดนส่งเล่นแบบยืมตัวหลายสโมสร สุดท้ายต้องระเห็จไปค้าแข้งกับ โซเซียดาดมอยส์ ซึ่งเคยเซ็นสัญญา ดาวเตะวัย 22 ปีตอนที่ทำหน้าที่กุมบังเหียน ซันเดอร์แลนด์ เพิ่งจะเซ็นสัญญาคุม เวสต์แฮม เมื่อเร็วๆ นี้ และมีภารกิจสำคัญในการนำทีมหนีจากโซนตกชั้น โดย ยานาไซ เชื่อว่า อดีตนายใหญ่คนเก่ง จะสร้าง "ขุนค้อน" ให้กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้งสโบเบ็ต