ผู้เขียน หัวข้อ: โตโยต้า อแวนซา ใหม่ ปลุกเอ็มพีวีเล็ก ซูซูกิขยับชน-มิตซูบิชิร่วมศึก  (อ่าน 1339 ครั้ง)

ออฟไลน์ Tom Turbo

 • สมาชิกระดับ 5
 • *****
 • กระทู้: 538
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   
http://www.manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9580000094088

การเปิดตัว “ไฮลักซ์ รีโว่ -ฟอร์จูนเนอร์” อาจจะทำให้หลายคนคิดว่าโตโยต้าคงไม่มีรถใหม่ออกมาอีกในเร็วๆ นี้ แต่อย่าลืมการพัฒนรถบนพื้นตัวถังปิกอัพไฮลักซ์ร่วมกัน ภายใต้โครงการ IMV ยังมีเหลือ “โตโยต้า อินโนวา” ที่ยังไม่เผยโฉมและรอจ่อคิวลุยอีกรุ่นปลายปีนี้ อย่างไรก็ตามก่อนจะพบกับเอ็มพีวีรุ่นใหญ่ ล่าสุดโตโยต้าได้เผยโฉมตัวน้อง “อแวนซา” โฉมใหม่ออกมาแล้ว และนับถอยหลังเตรียมบุกตลาดไทยอีกโมเดล ขณะที่คู่แข่งในตลาดก็เริ่มมีการขยับตัวรับมือเช่นกัน

        เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โตโยต้าได้เผยโฉมรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวีรุ่นเล็ก หรือมินิแวน “โตโยต้า อแวนซา” สู่ตลาดแดนอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ ในฐานะเป็นฐานการผลิตและตลาดขนาดใหญ่ของรถเอ็มพีวี เพื่อเป็นไฮไลต์ในงานอินโดนีเซีย ออโตโชว์ 2015 ที่จะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 20-30 สิงหาคมนี้ด้วย
          
       โตโยต้า อแวนซา มินิแวนแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง แม้จะไม่ผลิตในประเทศไทย แต่เป็นอีกรุ่นที่ถูกนำเข้าจากอินโดนีเซียมาทำตลาดในไทย เช่นเดียวกับรุ่นใหญ่โตโยต้า อินโนวา เพื่อมาเสริมทางเลือกให้กับผู้บริโภค ถึงไทยจะไม่ใช่ตลาดใหญ่ของรถประเภทเอ็มพีวีก็ตาม ประกอบกับเป็นการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจในภูมิภาคนี้ของค่ายรถนั้นๆ จึงเห็นมีการนำเข้ากลุ่มรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวีจากอินโดนีเซียมาขาย ขณะที่ไทยจะส่งรถยนต์นั่ง หรือปิกอัพไปยังประเทศอินโดนีเซีย และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้เป็นการสลับกันแทน
          
       การปรับโฉมของโตโยต้า อแวนซา ใหม่ นับว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอก-ภายใน และสมรรถนะเครื่องยนต์ เริ่มจากรูปลักษณ์ที่ปรับหน้าตาใหม่หมด โดยเฉพาะชุดกระจังและกระจังหน้าทรงใหญ่ตามสไตล์นิยมปัจจุบัน ซึ่งในตลาดอินโดนีเซียมีให้เลือก 2 รุ่น แยกเป็นรุ่นแกรนด์ อแวนซา (Grand Avanza) ที่เป็นรุ่นปกติทำตลาดทั่วไป และแกรนด์ อแวนซา เวลอซ (Grand Avanza Veloz) จะเป็นรุ่นตกแต่งสปอร์ตหรูหรา ถึงกับลงทุนปรับเปลี่ยนชุดชิ้นส่วนด้านหน้าให้แตกต่างอย่างชัดเจน และดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลมาจากเอ็มพีวีหรู โตโยต้า อัลฟาร์ด-เวลไฟร์อยู่พอสมควร

        ภายในห้องโดยสารได้ปรับเพิ่มความสะดวกสบาย และฟังก์ชั่นการใช้งานเหมือนกับรถยนต์นั่ง หรือเก๋งยุคใหม่ จะเห็นได้ในรุ่นท็อปทิ่ติดตั้งหน้าจอสัมผัส Advance Audio System ขนาด 6.1 นิ้ว เครื่องเล่นความบันเทิงรองรับ CD/DVD, AM/FM รวมถึงการเชื่อมต่อ USB, AUX, Bluetooth และ iPod ขณะที่เบาะแถวสองปรับพับได้แบบ One Touch เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายเหมาะกับการใช้งานอเนกประสงค์ที่เน้นขนคนเป็นหลัก
          
       ในส่วนของขุมพลังโตโยต้า อแวนซา ได้วางเครื่องยนต์ใหม่เป็นแบบ Dual VVT-i 4 สูบ 16 วาล์ว มีให้เลือก 2 เครื่องยนต์ กับบล็อก 1NR-FE ขนาด 1.3 ลิตร 97 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 12.3 กก.-ม. ที่ 4,200 รอบต่อนาที และอีกรุ่นที่จะทำตลาดในไทย 2NR-FE ขนาด 1.5 ลิตร 104 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 13.9 กก.-ม. ที่ 4,200 รอบต่อนาที มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา และอัตโนมัติ 4 จังหวะ ซึ่งตามรายงานข่าวอแวนซาใหม่ประหยัดน้ำมันกว่ารุ่นเดิมเดิม 15%
       
       สำหรับความความเคลื่อนไหวของค่ายรถคู่แข่งรายอื่นๆ แม้ค่ายเชฟโรเลตจะถอดใจถอนสมอจากอินโดนีเซีย ยกเลิกการผลิตและทำตลาด “เชฟโรเลต สปิน” ซึ่งส่งผลถึงการจำหน่ายในไทยไปด้วย แต่ในส่วนของค่ายรถญี่ปุ่นยังเดินหน้าเปิดศึกชิงยอดขายในกลุ่มรถมินิแวนนี้อยู่ อย่างคู่แข่งสำคัญ “ซูซูกิ เออร์ติกา” ที่กำลังปรับหน้าตาใหม่ หรือไมเนอร์เชนจ์ มีภาพแอบถ่ายหลุดออกมาให้เห็นต่อเนื่อง
          
       โดยล่าสุดเว็บไซต์ http://autonetmagz.com ได้มีการรีวิวซูซูกิ เออร์ติกา ใหม่ พร้อมกับเผยภาพถ่ายให้เห็นกันชัดๆ ทั้งภายนอกและภายใน แต่จุดเปลี่ยนแปลงหลักๆ จะเป็นในส่วนของกระจังและชุดกันชนหน้า รวมถึงไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ ซึ่งถือว่าแตกต่างจากรุ่นปัจจุบันอย่างชัดเจน ส่วนภายในไม่ได้แตกต่างจากเวอร์ชั่นปัจจุบันของไทยเท่าไหร่ รวมถึงเครื่องยนต์ยังเป็นบล็อก K14B ขนาด 1.4 ลิตร 95 แรงม้า

        นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของค่าย “มิตซูบิชิ” ว่าที่คู่แข่งรายใหม่ในสังเวียนอินโดนีเซียและตลาดไทย โดย “เทะสึโระ อาอิคาวะ” ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ หรือซีโอโอ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางมาเปิดตัวรถอเนกประสงค์แบบพีพีวี มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต โฉมใหม่ ที่ประเทศไทยเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้เปิดเผยชัดเจนเกี่ยวกับแผนการลงทุนผลิตรถที่ประเทศอินโดนีเซียในปี 2560 ว่าจะมีการผลิตรถเอ็มพีวีขนาดเล็กแบบเดียวกับโตโยต้า อแวนซ่า เพื่อทำตลาดในอินโดนีเซียและภูมิภาคอาเซียน
          
       “ปลายปี 2560 มิตซูบิชิจะเริ่มผลิตรถอเนกประสงค์แบบพีวีขนาดเล็กในโรงงานที่อินโดนีเซีย และรถรุ่นนี้จะส่งออกมาขายในประเทศไทยด้วย หลังจากช่วงต้นปีจะผลิตมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต โมเดลเดียวกับที่ทำตลาดในไทย เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขการลงทุนของอินโดนีเซีย และในปี 2561 จะมีการผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์”
          
       นั่นหมายความว่า... ทั้งโตโยต้า อแวนซ่า, ซูซูกิ เออร์ติกา และนิสสัน ลิวินา หรือฮอนด้า ฟรีด ที่ฉีกไปจับตลาดบนขึ้นมาหน่อย ซึ่งปัจจุบันมีข่าวในไทยไม่รับจองแล้ว ขณะที่ข่าวคราวเกี่ยวโฉมใหม่ของฟรีดเงียบสนิท จึงไม่แน่ใจว่าฮอนด้าจะเอายังไงกับรถรุ่นนี้ แต่ไม่ว่าจะออกรูปไหนตลาดเอ็มพีวีเล็ก หรือมินิแวน จะมีคู่แข่งหน้าใหม่เข้าร่วมศึกแน่นอน!!

ออฟไลน์ ปนัดดา

 • สมาชิกระดับ 3
 • ***
 • กระทู้: 134
เจ๊ หรือ พอช !? มิลล์ เลือกกุนซืออันดับหนึ่งแห่ง นอร์ธ ลอนดอน
แดนนี มิลล์ อดีตนักเตะ พรีเมียร์ลีก ชื่อดังที่ปัจจุบันมาทำนหน้าที่เป็นกูรู สกาย สปอร์ต ได้ออกมายก เมาริซิโอ โปเช็ตติโน กุนซือ ท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ ว่าเหนือกว่า อาร์เซน เวนเกอร์ จาก อาร์เซนอลโดย ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ นั้นทำผลงานได้เป็นอย่างดีในระยะหลังๆ พร้อมขึ้นมาเป็นบิ๊กทีมของ อังกฤษ ได้อย่างเต็มปาก และล่าสุดยังเพิ่งชนะ เรอัล มาดริด ถึง 3-1 ด้วยดูรูปภาพบนทวิตเตอร์
"ผมคงเลือก โปเช็ตติโน" มิลล์ เลือกคนที่เก่งกว่าระหว่างกุนซือสองคนนี้ "ด้วยวิธีการทำงานกับนักเตะดาวรุ่งมันสุดยอดมากๆ เลย"

"แน่นอนว่าตอนที่ เวนเกอร์ เข้ามาทำงานในวงการฟุตบอลอังกฤษเขาก็ได้ปฏิวัติรูปแบบของเกมฟุตบอลไป แต่หากจะพูดตอนนี้เขาก็เหมือนกับเทียนทีใกล้ดับ แต่ โปเช็ตติโน นั้นกลับกำลังเปล่งแสงสว่างไสว"ขณะที่ ไก่เดือยทอง เองก็จะมีคิวออกไปเยือน เอมิเรตส์ สเตเดียม ของ ปืนโต ในสัปดาห์นี้ และหากชนะได้ก็จะเป้นการทิ้งช่องว่างไปถึง 7 คะแนนด้วยกัน"ผลบอลย้อนหลัง

ออฟไลน์ Somjitjidmaidee

 • สมาชิกระดับ 1
 • *
 • กระทู้: 1
ผมว่ารุ่นนี้ มันเป็นรถที่ใช้งานง่ายมากเลยนะครับ

ออฟไลน์ thanloeuth

 • สมาชิกระดับ 5
 • *****
 • กระทู้: 202
thank you so much for writing this great blog here for us.please click my website src888