ผู้เขียน หัวข้อ: โตโยต้า อแวนซา ใหม่ ปลุกเอ็มพีวีเล็ก ซูซูกิขยับชน-มิตซูบิชิร่วมศึก  (อ่าน 369 ครั้ง)

ออฟไลน์ Tom Turbo

  • สมาชิกระดับ 5
  • *****
  • กระทู้: 538
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   
http://www.manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9580000094088

การเปิดตัว “ไฮลักซ์ รีโว่ -ฟอร์จูนเนอร์” อาจจะทำให้หลายคนคิดว่าโตโยต้าคงไม่มีรถใหม่ออกมาอีกในเร็วๆ นี้ แต่อย่าลืมการพัฒนรถบนพื้นตัวถังปิกอัพไฮลักซ์ร่วมกัน ภายใต้โครงการ IMV ยังมีเหลือ “โตโยต้า อินโนวา” ที่ยังไม่เผยโฉมและรอจ่อคิวลุยอีกรุ่นปลายปีนี้ อย่างไรก็ตามก่อนจะพบกับเอ็มพีวีรุ่นใหญ่ ล่าสุดโตโยต้าได้เผยโฉมตัวน้อง “อแวนซา” โฉมใหม่ออกมาแล้ว และนับถอยหลังเตรียมบุกตลาดไทยอีกโมเดล ขณะที่คู่แข่งในตลาดก็เริ่มมีการขยับตัวรับมือเช่นกัน

        เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โตโยต้าได้เผยโฉมรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวีรุ่นเล็ก หรือมินิแวน “โตโยต้า อแวนซา” สู่ตลาดแดนอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ ในฐานะเป็นฐานการผลิตและตลาดขนาดใหญ่ของรถเอ็มพีวี เพื่อเป็นไฮไลต์ในงานอินโดนีเซีย ออโตโชว์ 2015 ที่จะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 20-30 สิงหาคมนี้ด้วย
          
       โตโยต้า อแวนซา มินิแวนแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง แม้จะไม่ผลิตในประเทศไทย แต่เป็นอีกรุ่นที่ถูกนำเข้าจากอินโดนีเซียมาทำตลาดในไทย เช่นเดียวกับรุ่นใหญ่โตโยต้า อินโนวา เพื่อมาเสริมทางเลือกให้กับผู้บริโภค ถึงไทยจะไม่ใช่ตลาดใหญ่ของรถประเภทเอ็มพีวีก็ตาม ประกอบกับเป็นการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจในภูมิภาคนี้ของค่ายรถนั้นๆ จึงเห็นมีการนำเข้ากลุ่มรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวีจากอินโดนีเซียมาขาย ขณะที่ไทยจะส่งรถยนต์นั่ง หรือปิกอัพไปยังประเทศอินโดนีเซีย และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้เป็นการสลับกันแทน
          
       การปรับโฉมของโตโยต้า อแวนซา ใหม่ นับว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอก-ภายใน และสมรรถนะเครื่องยนต์ เริ่มจากรูปลักษณ์ที่ปรับหน้าตาใหม่หมด โดยเฉพาะชุดกระจังและกระจังหน้าทรงใหญ่ตามสไตล์นิยมปัจจุบัน ซึ่งในตลาดอินโดนีเซียมีให้เลือก 2 รุ่น แยกเป็นรุ่นแกรนด์ อแวนซา (Grand Avanza) ที่เป็นรุ่นปกติทำตลาดทั่วไป และแกรนด์ อแวนซา เวลอซ (Grand Avanza Veloz) จะเป็นรุ่นตกแต่งสปอร์ตหรูหรา ถึงกับลงทุนปรับเปลี่ยนชุดชิ้นส่วนด้านหน้าให้แตกต่างอย่างชัดเจน และดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลมาจากเอ็มพีวีหรู โตโยต้า อัลฟาร์ด-เวลไฟร์อยู่พอสมควร

        ภายในห้องโดยสารได้ปรับเพิ่มความสะดวกสบาย และฟังก์ชั่นการใช้งานเหมือนกับรถยนต์นั่ง หรือเก๋งยุคใหม่ จะเห็นได้ในรุ่นท็อปทิ่ติดตั้งหน้าจอสัมผัส Advance Audio System ขนาด 6.1 นิ้ว เครื่องเล่นความบันเทิงรองรับ CD/DVD, AM/FM รวมถึงการเชื่อมต่อ USB, AUX, Bluetooth และ iPod ขณะที่เบาะแถวสองปรับพับได้แบบ One Touch เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายเหมาะกับการใช้งานอเนกประสงค์ที่เน้นขนคนเป็นหลัก
          
       ในส่วนของขุมพลังโตโยต้า อแวนซา ได้วางเครื่องยนต์ใหม่เป็นแบบ Dual VVT-i 4 สูบ 16 วาล์ว มีให้เลือก 2 เครื่องยนต์ กับบล็อก 1NR-FE ขนาด 1.3 ลิตร 97 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 12.3 กก.-ม. ที่ 4,200 รอบต่อนาที และอีกรุ่นที่จะทำตลาดในไทย 2NR-FE ขนาด 1.5 ลิตร 104 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 13.9 กก.-ม. ที่ 4,200 รอบต่อนาที มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา และอัตโนมัติ 4 จังหวะ ซึ่งตามรายงานข่าวอแวนซาใหม่ประหยัดน้ำมันกว่ารุ่นเดิมเดิม 15%
       
       สำหรับความความเคลื่อนไหวของค่ายรถคู่แข่งรายอื่นๆ แม้ค่ายเชฟโรเลตจะถอดใจถอนสมอจากอินโดนีเซีย ยกเลิกการผลิตและทำตลาด “เชฟโรเลต สปิน” ซึ่งส่งผลถึงการจำหน่ายในไทยไปด้วย แต่ในส่วนของค่ายรถญี่ปุ่นยังเดินหน้าเปิดศึกชิงยอดขายในกลุ่มรถมินิแวนนี้อยู่ อย่างคู่แข่งสำคัญ “ซูซูกิ เออร์ติกา” ที่กำลังปรับหน้าตาใหม่ หรือไมเนอร์เชนจ์ มีภาพแอบถ่ายหลุดออกมาให้เห็นต่อเนื่อง
          
       โดยล่าสุดเว็บไซต์ http://autonetmagz.com ได้มีการรีวิวซูซูกิ เออร์ติกา ใหม่ พร้อมกับเผยภาพถ่ายให้เห็นกันชัดๆ ทั้งภายนอกและภายใน แต่จุดเปลี่ยนแปลงหลักๆ จะเป็นในส่วนของกระจังและชุดกันชนหน้า รวมถึงไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ ซึ่งถือว่าแตกต่างจากรุ่นปัจจุบันอย่างชัดเจน ส่วนภายในไม่ได้แตกต่างจากเวอร์ชั่นปัจจุบันของไทยเท่าไหร่ รวมถึงเครื่องยนต์ยังเป็นบล็อก K14B ขนาด 1.4 ลิตร 95 แรงม้า

        นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของค่าย “มิตซูบิชิ” ว่าที่คู่แข่งรายใหม่ในสังเวียนอินโดนีเซียและตลาดไทย โดย “เทะสึโระ อาอิคาวะ” ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ หรือซีโอโอ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางมาเปิดตัวรถอเนกประสงค์แบบพีพีวี มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต โฉมใหม่ ที่ประเทศไทยเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้เปิดเผยชัดเจนเกี่ยวกับแผนการลงทุนผลิตรถที่ประเทศอินโดนีเซียในปี 2560 ว่าจะมีการผลิตรถเอ็มพีวีขนาดเล็กแบบเดียวกับโตโยต้า อแวนซ่า เพื่อทำตลาดในอินโดนีเซียและภูมิภาคอาเซียน
          
       “ปลายปี 2560 มิตซูบิชิจะเริ่มผลิตรถอเนกประสงค์แบบพีวีขนาดเล็กในโรงงานที่อินโดนีเซีย และรถรุ่นนี้จะส่งออกมาขายในประเทศไทยด้วย หลังจากช่วงต้นปีจะผลิตมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต โมเดลเดียวกับที่ทำตลาดในไทย เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขการลงทุนของอินโดนีเซีย และในปี 2561 จะมีการผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์”
          
       นั่นหมายความว่า... ทั้งโตโยต้า อแวนซ่า, ซูซูกิ เออร์ติกา และนิสสัน ลิวินา หรือฮอนด้า ฟรีด ที่ฉีกไปจับตลาดบนขึ้นมาหน่อย ซึ่งปัจจุบันมีข่าวในไทยไม่รับจองแล้ว ขณะที่ข่าวคราวเกี่ยวโฉมใหม่ของฟรีดเงียบสนิท จึงไม่แน่ใจว่าฮอนด้าจะเอายังไงกับรถรุ่นนี้ แต่ไม่ว่าจะออกรูปไหนตลาดเอ็มพีวีเล็ก หรือมินิแวน จะมีคู่แข่งหน้าใหม่เข้าร่วมศึกแน่นอน!!